Dơi không mù

Dơi không mù

Chuyện hoang đường: Dơi mù

Câu nói "mù như một con dơi", đơn giản là không chính xác. Sự thật là tất cả 1.100 loài dơi có thể nhìn thấy và thường thì tầm nhìn của chúng khá tốt, mặc dù không tuyệt vời như nhiều động vật săn bắn ban đêm khác.

Có hai nhóm dơi chính, được cho là đã tiến hóa độc lập với nhau, nhưng cả hai đều từ một tổ tiên chung. Nhóm đầu tiên, Megachiroptera, chủ yếu là những con dơi cỡ vừa hoặc lớn ăn trái cây, mật hoa, và đôi khi là động vật nhỏ hoặc cá. Những loài này đã phát âm rõ ràng các trung tâm thị giác và đôi mắt to khi chúng sử dụng các giác quan về thị giác và khứu giác để bắt con mồi của chúng. Ví dụ, Flying Foxes có thể không chỉ để nhìn rõ vào ban ngày, mà còn có thể nhìn thấy màu sắc. Họ thực sự dựa vào tầm nhìn ban ngày của họ và không thể bay trong những đêm không trăng.

Nhóm thứ hai, Microchiroptera hoặc “micro dơi”, có kích thước nhỏ hơn và hầu hết ăn côn trùng. Những loài này (khoảng 70% của tất cả các loài dơi) sử dụng khả năng định vị lại để điều hướng và xác định thức ăn. Có hai loại tế bào thụ quang trong võng mạc của động vật có vú: nón, cho ánh sáng ban ngày và màu sắc, và các thanh, cho tầm nhìn ban đêm. Cho đến gần đây, những con dơi vi mô được ăn đêm được cho là chỉ có que. Tuy nhiên, hiện nay các nhà khoa học đã chứng minh rằng mặc dù đôi mắt nhỏ phát triển kém của họ, những con dơi này vẫn có thể thấy trong ngày. Ngay cả khi xem xét chủ yếu là cuộc sống về đêm của những con dơi, họ phải nhạy cảm với việc thay đổi mức độ ánh sáng bởi vì đây là cách họ cảm nhận khi trời đêm bắt đầu săn bắn. Hơn nữa, tầm nhìn được sử dụng bởi những con dơi vi mô để di chuyển trên một khoảng cách dài, vượt ra ngoài phạm vi của việc định vị lại.

Nếu không, những con dơi về đêm sẽ tự dẫn mình vào bóng tối bằng hệ thống sonar đặc biệt. Trong khi đang bay, những con dơi tạo ra những âm thanh tần số cao phát ra những vật thể và quay trở lại những con dơi như những tiếng vang. Bộ não của con dơi sau đó xử lý thông tin thính giác vào bản đồ trực quan, cho phép chúng “nhìn thấy” trong bóng tối. Tuy nhiên, vào ban ngày hoặc khi có đủ ánh sáng, chúng hoàn toàn có khả năng sử dụng đôi mắt của chúng để nhìn rõ.

Vì vậy, sự thật là, không có con dơi nào bị mù một cách tự nhiên. Một số loài sử dụng cảm giác nghe nhiều hơn đôi mắt của họ như là một vấn đề thích ứng với một lối sống đặc biệt, nhưng đôi mắt của họ vẫn hoạt động.

Thông tin bổ sung:

  • Trong Thế chiến II, quân đội Hoa Kỳ đã phát triển một dự án gọi là 'X-quang'. Dơi được huấn luyện để mang bom vào các vết nứt của các tòa nhà và trên cây ở các thành phố của Nhật Bản để tạo ra các vụ cháy hủy diệt. Những con dơi đuôi tự do được chọn vì chúng có thể bay rất tốt với một quả bom một ounce. Vì vấn đề kiểm tra, dự án này đã bị hủy bỏ.
  • Flying Foxes không hoàn toàn về đêm; họ tương tác và thực hiện các chuyến bay huấn luyện vào ban ngày.
  • Một số con dơi di chuyển đến vùng khí hậu ấm áp hơn trong mùa đông, đi du lịch lên đến 2.400 dặm, trong khi những người khác ngủ đông.
  • Hầu hết những con dơi không thể cất cánh khỏi mặt đất. Thay vào đó, chúng sẽ rơi từ vị trí treo.
  • Thuộc địa lớn nhất của loài dơi trên thế giới được cho là nằm trong Hang Bracken Bat, bên ngoài San Antonio, Texas. 20 - 40 triệu con dơi đuôi dài Mexico sống trong hang động này.

Để LạI Bình LuậN CủA BạN